ca cuoc online

 Trang chủ     Đăng ký nhận tin   Ý kiến bạn đọc  Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 27 tháng 02 năm 2024Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về kết quả chuyến thăm Pháp của Chủ tịch nước Trần Đức Lương - 2/11/2002


Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về kết quả chuyến thăm Pháp của Chủ tịch nước Trần Đức Lương
(Đăng trên báo Nhân Dân ngày 2/11/2002)

Câu hỏi: Xin Bộ trưởng cho biết triển vọng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương?

Trả lời:

Đây là chuyến thăm Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Pháp kể từ khi nước ta thống nhất. Chuyến thăm này đã nâng quan hệ Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới. Về chính trị, có thể nói chuyến thăm này đánh dấu một mốc mới trong quan hệ song phương. Tổng thống Pháp J. Chirac và các nhà lãnh đạo Pháp đều nhất trí nâng quan hệ giữa hai nước thành quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và lâu dài. Đây là một phương châm lớn cho quan hệ Việt Nam - Pháp trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 21. Chuyến thăm này cũng đánh dấu bước phát triển mới giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực tín dụng, tài chính, khoa học - kỹ thuật và báo chí. Trong chuyến thăm, ta đã ký với Pháp 11 văn bản, trong đó có những văn bản quan trọng như hợp đồng mua của Pháp năm máy bay chở khách A-321. Các nhà lãnh đạo Pháp cam kết ủng hộ Việt Nam tăng cường xuất khẩu, nhất là hàng dệt - may và hải sản, sang Pháp và các nước châu Âu. Về kinh tế, chuyến thăm đã tạo đà mới để chúng ta đẩy mạnh quan hệ hợp tác không những với Pháp mà cả Liên hiệp châu Âu (EU). Pháp là một đất nước giàu truyền thống văn hóa và hai bên mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này. Pháp muốn giúp Việt Nam nâng tầm của Liên hoan (Festival) Huế và năm 2004 dự định tổ chức triển lãm về văn hóa Chăm. Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển văn hóa Việt Nam tại Pháp và văn hóa Pháp tại Việt Nam. Trong lĩnh vực đào tạo, hiện nay rất nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập bằng con đường học bổng hoặc tự túc. Phía Pháp muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là khoa học - kỹ thuật. Chuyến thăm Pháp lần này của Chủ tịch nước Trần Đức Lương không những đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai nước, mà còn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với EU vì Pháp là một thành viên rất quan trọng của EU.

Câu hỏi: Hai bên thỏa thuận những biện pháp gì để thực hiện các mục tiêu trên?

Trả lời:

Về chính trị, hai bên thỏa thuận thiết lập một cơ chế trao đổi thường xuyên về các vấn đề chính trị và an ninh trên cơ sở quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước. Chuyến thăm Pháp lần này của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã cho thấy sự đồng thuận rất cao từ lãnh đạo cấp cao Pháp đến người dân Pháp về việc tăng cường quan hệ với Việt Nam. Có thể nói quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy là một phương châm mới được cả hai bên đồng tình. Triển vọng quan hệ Việt-Pháp trong tương lai sẽ rất thuận lợi. Về kinh tế, có rất nhiều cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này. Sở dĩ chuyến thăm Pháp của Chủ tịch nước Trần Đức Lương thành công như vậy là vì các nhà lãnh đạo Pháp cũng như nhân dân Pháp hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam. Tổng thống J. Chirac cho biết, Pháp xem Việt Nam như một cửa ngõ giúp Pháp tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á và Pháp cũng sẵn sàng cho Việt Nam thông qua Pháp để tăng cường quan hệ với EU.

Câu hỏi: Xin Bộ trưởng cho biết sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Pháp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới?

Trả lời:

Cộng đồng người Việt tại Pháp là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn thứ hai trên thế giới. Trong suốt thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc của đất nước ta, phần đông bà con đã hướng về Tổ quốc và ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Trong thời kỳ xây dựng đất nước hiện nay, cộng đồng người Việt tại Pháp cũng có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc. Rất nhiều nhà khoa học là người Việt Nam đã về nước tham gia các chương trình nghiên cứu trong nước và nhiều người đã có những công trình rất quan trọng và thiết thực để góp phần xây dựng đất nước. Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Pháp có ý định tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường giao lưu giữa thanh niên trong cộng đồng với tầng lớp trẻ trong nước, đồng thời có kế hoạch xây dựng một trường đại học với sự giúp đỡ của các giáo sư người Việt tại Pháp nhằm tham gia vào việc đào tạo trong nước.

 
Quay lạiĐầu trangIn trangGửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.tf-light.com 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer

ca cuoc online Sơ đồ trang web

1234