m88 đăng nhập

 Trang chủ     Đăng ký nhận tin   Ý kiến bạn đọc  Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 06 tháng 01 năm 2024Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch Trần Đức Lương hội đàm với Tổng thống Jacques Chirac


 

Hà Nội (TTXVN) - Chiều 6/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội đàm với Tổng thống Pháp Jacques Chirac. 

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà Pháp Nguyễn Đình Bin cùng nhiều quan chức cao cấp khác.

Về phía Pháp có Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương Frrancois Loos, Đại tướng Jean-Louis Georgelin, Tham mưu trưởng đặc biệt của Tổng thống, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Antoine Pouillieute, các cố vấn của Tổng thống và nhiều quan chức cấp cao Phủ Tổng thống và Bộ Ngoại giao Pháp.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Jacques Chirac lần thứ hai đến thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Pháp diễn ra ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 5 tổ chức tại Hà Nội là minh chứng cho sự phát triển mối quan hệ rất năng động và đa dạng giữa Việt Nam và Pháp. Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật giữa hai nước trong những năm qua.

Chủ tịch nhấn mạnh Pháp là một trong những đối tác châu Âu hàng đầu của Việt Nam về hợp tác phát triển, trao đổi thương mại, đầu tư trực tiếp cũng như văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo cán bộ, du lịch; nhiều lĩnh vực hợp tác và giao lưu mới đã được mở ra ở cấp trung ương cũng như giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch khẳng định Việt Nam rất coi trọng việc tăng cường và phát triển quan hệ nhiều mặt với Pháp theo phương châm: quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy giữa hai nước trong thế kỷ mới: bày tỏ mong muốn hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước lên một quy mô mới cả về bề rộng lẫn chiều sâu; xứng đáng là một mẫu mực trong quan hệ giữa một nước đang phát triển và một nước phát triển, giữa một nước châu Á và một nước châu Âu.

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đức Lương chân thành cảm ơn Tổng thống Jacques Chirac và Chính phủ Pháp đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và ứng cử vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc niên khóa 2008-2009.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương chúc chuyến thăm của Tổng thống Pháp Jacques Chirac và các vị khách quý Pháp thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac đánh giá cao những thành tựu của công cuộc đổi mới, chính sách đối ngoại rộng mở, vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là sự chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 5. Tổng thống nhờ Chủ tịch nước Trần Đức Lương chuyến tới nhân dân Hà Nội những tình cảm biết ơn của cá nhân ông về sự chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước, khẳng định Pháp coi việc phát triển quan hệ với Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách của Pháp đối với khu vực Châu Á, sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, dành cho Việt Nam các nguồn viện trợ phát triển qua nhiều hình thức khác nhau, nhấn mạnh Pháp sẽ tiếp tục tạo điều kiện và khuyến khích các công ty Pháp tăng cường và mở rộng mạnh mẽ quan hệ buôn bán và đầu tư tại Việt Nam.

Tổng thống cũng nhắc lại sự ủng hộ của Pháp đối với dự án thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pari, hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam sang du học tại Pari, tăng cường giúp Việt Nam trong lĩnh vực khảo cổ.

Tổng thống Jacques Chirac khẳng định Pháp sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam - EU và hỗ trợ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ủng hộ Việt Nam ứng cử vào ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009. Tổng thống đánh giá cao mô hình hợp tác giữa Việt Nam, Pháp và Buốckina Phaxô trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam về hợp tác ba bên Việt Nam, Pháp và một nước châu Phi.

Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Jacques Chirac cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp cũng như tại các diễn đàn quốc tế khác.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở và tin cậy.

 
Quay lạiĐầu trangIn trangGửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.tf-light.com 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer

m88 đăng nhập Sơ đồ trang web

1234