kèo hay

 Trang chủ     Đăng ký nhận tin   Ý kiến bạn đọc  Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 11 tháng 01 năm 2024Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam cam kết thúc đẩy thực hiện Tam giác phát triển


Hà Nội (TTXVN) - Ngày 28/11, Thủ tướng Phan Văn Khải cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước hữu quan, nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy tiến bộ văn hóa và xã hội trong khu vực Tam giác.

Phát biểu tại Hội nghị ba Thủ tướng Việt Nam, Lào và Campuchia ở Thủ đô Viên Chăn (Lào), Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng cả 3 nước cần phát huy tối đa nội lực của mỗi nước, dành những chính sách ưu đãi cao nhất cho khu vực Tam giác, đồng thời tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi nhất để thu hút đầu tư của các địa phương, doanh nghiệp trong và bên ngoài vào Tam giác.

Thủ tướng đề nghị giao các Bộ, ngành hữu quan và các địa phương của 3 nước phối hợp kiến nghị với lãnh đạo cấp cao của mỗi nước về những cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể đối với khu vực Tam giác.

Cũng theo Thủ tướng, 3 nước cần sớm xây dựng cơ chế phối hợp một cách có hiệu quả ở cấp Trung ương và địa phương. Thủ tướng đề nghị mỗi nước xem xét thành lập Ủy ban điều phối để tham mưu cho lãnh đạo của 3 nước về những vấn đề liên quan đến Tam giác, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nước trong quá trình triển khai xây dựng Tam giác. Các Ủy ban điều phối của 3 nước sẽ phải nhanh chóng đề ra kế hoạch và lộ trình, triển khai cụ thể, bảo đảm cho quy hoạch được triển khai đúng mục đích và yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng cho rằng 3 nước cần phối hợp chặt chẽ để thống nhất các biện pháp huy động nguồn lực cho triển khai các dự án đã được thỏa thuận trong quy hoạch tổng thể, đồng thời tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh cho mỗi nước, song song với phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác giữa ba nước kể từ khi sáng kiến Tam giác phát triển được hình thành vào năm 1999, đồng thời bày tỏ tin tưởng sau hội nghị này, ba nước sẽ tăng cường phối hợp xây dựng những kế hoạch, chương trình cụ thể để triển khai Tuyên bố Viên Chăn về xây dựng Tam giác phát triển.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đề nghị giao cho các Uỷ ban Điều phối của 3 nước phối hợp với Nhật Bản nghiên cứu việc Nhật Bản có hình thức tham gia thích hợp vào cơ chế xây dựng Tam giác phát triển.

 
Quay lạiĐầu trangIn trangGửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.tf-light.com 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer

kèo hay Sơ đồ trang web

1234