kubet

 Trang chủ     Đăng ký nhận tin   Ý kiến bạn đọc  Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 16 tháng 02 năm 2024Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự và phát biểu tại Phiên họp Toàn thể của Đại hội đồng IPU 130

(Vietnam plus) - Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 130, chiều 17/32014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp Toàn thể của Đại hội đồng IPU 130.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Phiên họp Toàn thể của Đại hội đồng IPU 130 (Ảnh: Vietnam +)

Đại hội đồng IPU -130 tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 16-19/3 tới, có sự tham dự của hơn 700 đại biểu thuộc các nghị viện của hơn 160 quốc gia thành viên từ khắp các châu lục trên thế giới.

Trong các ngày làm việc, Đại hội đồng IPU 130 sẽ bàn thảo về các nội dung như giải trừ vũ khí hạt nhân, bảo vệ trẻ em; bảo vệ và duy trì hòa bình ở các châu lục trên thế giới; chương trình hành động của IPU hậu 2015; hành động của IPU để tăng cường dân chủ và vai trò nghị viện.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng IPU 130, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều tha thiết với ước vọng về một thế giới hòa bình cũng như quyết tâm hiện thực hóa nền dân chủ. Để thúc đẩy hòa bình, dân chủ tiến tới thịnh vượng và phát triển, chúng ta cần không ngừng xây dựng, củng cố lòng tin lẫn nhau, để tạo nên nền hòa bình bền vững.

Đại hội đồng IPU lần thứ 130 hy vọng sẽ là nơi tất cả chúng ta cùng nhìn lại những cam kết mà IPU đã đưa ra trong 125 năm qua và tái khẳng định những cam kết đó với những nội hàm mới phù hợp với tình hình quốc tế đang đổi thay hiện nay."

Khẳng định quan điểm của Việt Nam hướng tới một nền hòa bình, hợp tác và phát triển trên toàn thế giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, trải qua nhiều năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, hơn ai hết, người dân Việt Nam luôn ước nguyện về một thế giới hòa bình và dân chủ.

Việt Nam ủng hộ chống phổ biến vũ khí, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi khủng bố và đe dọa khủng bố trên toàn cầu, cũng như hoan nghênh IPU tăng cường các nỗ lực trong việc kêu gọi Quốc hội các nước đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong việc trao đổi kinh nghiệm và thông tin về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Việt Nam hy vọng IPU phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc đảm bảo và thúc đẩy dân chủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ Quốc hội Việt Nam chân thành cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của các thành viên IPU đã thông qua quyết định tại Đại hội đồng IPU lần thứ 128 về việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 132, tại Hà Nội vào tháng 3/2015.

Nhân dịp này, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lời mời chính thức đến tất cả các quốc gia thành viên của IPU tham dự Đại hội IPU lần thứ 132, tại Hà Nội với chủ đề dự kiến: Nghị viện và việc thực hiện Chương trình phát triển bền vững sau năm 2015.

 
(Ảnh: Vietnam +)


Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, đoàn kết của nhân dân Bangladesh đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Quốc hội và nhân dân Bangladesh.

Về phần mình, bà Shirin Sharmin Chaudhury đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 132, tại Hà Nội vào năm 2015; tin tưởng với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo và sự hỗ trợ của Ban Thư ký IPU cũng như uy tín của nước chủ nhà, Đại hội đồng IPU 132 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu chung của IPU.

Chủ tịch Quốc hội Bangladesh cũng tán thành đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, trao đổi đoàn các cấp; góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì tiệc tiếp tân và tham dự lễ khai trương không gian văn hóa Việt do Ban tổ chức Đại hội đồng IPU 132 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Geneva.

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của Việt Nam (Ảnh: Vietnam +)

Không gian giới thiệu đến người xem một số loại hình nghệ thuật truyền thống và gian trưng bày hình ảnh, ấn phẩm về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam cùng các sản phẩm đặc thù của dải đất hình chữ S; thu hút sự quan tâm và tham quan của đông đảo các nghị sỹ thuộc các nghị viện thành viên của IPU tham dự Đại hội đồng IPU 130./.

 
Quay lạiĐầu trangIn trangGửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.tf-light.com 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer

kubet Sơ đồ trang web

1234