tro choi xo

 Trang chủ     Đăng ký nhận tin   Ý kiến bạn đọc  Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 10 tháng 02 năm 2024Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Liên quan đến phán quyết của Toà phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ tại New York bác đơn kiện của các công dân Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/dioxin chống các công ty hoá chất Hoa Kỳ về việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam


NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ DŨNG
TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN NGÀY 23 THÁNG 2 NĂM 2008

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 22/2/2008, Toà phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ tại New York đã ra phán quyết bác đơn kiện của các công dân Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/dioxin chống các công ty hoá chất Hoa Kỳ về việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dung, nêu rõ:

Phán quyết sai lầm và bất công của Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ ngày 22/2/2008 đã làm cho nhân dân Việt Nam rất bất bình. Phán quyết này đã phủ nhận một sự thật là chất độc da cam/điôxin mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho con người và môi trường Việt Nam, cho dù điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, trong đó có các nhà khoa học Hoa Kỳ, khẳng định.  Điều hết sức đáng tiếc là Toà phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ lại đưa ra phán quyết như vậy trong khi Chính phủ Hoa Kỳ đang có những nỗ lực hợp tác với Việt Nam để khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Giải quyết những hậu quả của chất độc da cam/đi-ô-xin là vấn đề nhân đạo hết sức bức xúc. Chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm, nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin  vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế-xã hội Việt Nam. Hàng triệu người Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin vẫn phải hàng ngày chịu đựng nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Các công ty Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/đi-ô-xin phải ý thức rõ điều này và cần góp phần thiết thực vào việc giải quyết các hậu quả của chất độc da cam/đi-ô-xin, thực hiện ngay trách nhiệm pháp lý, tinh thần và đạo lý của mình, không chỉ đối với các cựu chiến binh Mỹ, mà cả với chính các nạn nhân ở Việt Nam.

Đòi hỏi của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục sát cánh với các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi sự thật công lý này.

 
Quay lạiĐầu trangIn trangGửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.tf-light.com 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer

tro choi xo Sơ đồ trang web

1234